Thư viện THPT Krông Ana – Giới thiệu sách tháng 5

Thư Viện trường THPT Krông Ana giới thiệu sách tháng 5: “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”. Biên tập: Phương Uyên. Giọng đọc: Phúc Vân, Thanh Trung

“Nếu mọi thứ có thể gói thành bưu kiện

Em sẽ gửi bạn hai mùa nhung nhớ luân phiên..”

Mỗi ngày tôi vẫn được nghe tiếng trống trường, tiếng mấy đứa bạn cùng lớp nói chuyện, rồi cười đùa. Những âm thanh mà có lẽ hiện tại, tôi chỉ coi ấy là điều bình thường, quen thuộc. Nhưng tôi tự thắc mắc với bản thân mình, liệu rằng sau này, tôi có ước ao được nghe lại nó lần nữa không, lúc ấy có phải điều tôi coi bình thường bây giờ sẽ trở thành vô giá.

Có những tháng ngày tôi nghĩ mình sẽ buông bỏ giữa những áp lực thi cử. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn ước, được mãi chợp mắt giữa 15 phút giờ ra chơi, mở mắt ra thấy cô đã ở trên bục giảng, ước được ngồi dưới tán cây năm nào, lật giở những trang sách của kí ức trong nỗi nhớ thầm…

Xuyên suốt những năm tháng ấy, tôi vẫn nhớ như in, cuốn sách gối đầu giường mỗi đêm dài thức trắng để ôn thi mang tên “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” , nó không những sẽ cho bạn nhận thấy được cuộc sống này ý nghĩa như thế nào mà còn giúp bạn tìm thấy được giá trị của bản thân mình và rất nhiều bài học quý giá sẽ “nâng bước” ta bay trên hành trình tiến về tương lai.

“Nếu biết trăm năm là hữu hạn” là cuốn sách rất nổi tiếng được nhiều bạn đọc yêu thích của tác giả Phạm Lữ Ân. Đây là một cuốn sách vô cùng đặc biệt mà mỗi lứa tuổi đọc vào lại có một cảm xúc khác nhau. Đối với riêng tôi, cứ mỗi lần đọc tôi lại có thêm những cảm xúc mới, trải nghiệm mới cùng những bài học có ý nghĩa và đáng nhớ trong cuộc sống. Không như những cuốn sách khác, đọc nhiều chúng ta sẽ thấy nhàm chán, riêng “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” càng đọc tôi lại thấy mình trưởng thành hơn một chút, hiểu biết hơn một chút với những triết lý được trình bày rất đơn giản và dễ hiểu qua giọng văn nhẹ nhàng và đầy sâu lắng, thấm đượm sâu vào lòng người.

Với tập hợp 40 truyện ngắn, viết về những chủ đề quen thuộc trong cuộc sống như tuổi thơ, sự trưởng thành, cách chấp nhận, tình yêu, công việc, con người, … kết hợp với cái giữa cái nhìn đầy sự trải nhiệm và tinh tế, “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” là cuốn sách phù hợp với tất cả mọi người, ở bất kỳ lứa tuổi nào. Đặc biệt là những người đang không hiểu được chính bản thân mình, đang loay hoay đi tìm cho mình lối đi riêng trong cuộc sống..

40 câu chuyện nhỏ, 40 mảnh ghép để người đọc có thể tìm thấy mình, thấy như câu chuyện của chính những người xung quanh mình. Một cậu bạn băn khoăn trong việc nỗ lực để trở nên “trưởng thành” hơn. Một cô bé đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp của cuộc đời. Một khoảnh khắc của hoài niệm ấu thơ yên ả, một cái nắm tay của yêu thương, một mối tình dang dở không rõ hồi đáp,…Phạm Lữ n đã gom nhặt những cảm xúc, bắt lấy những khung hình của cuộc sống để viết nên dòng thật thơ mà cũng chân thật đến cảm động.

Súc tích mà lắng đọng, không chút dài dòng, lan man nhưng không hề sáo rỗng. Dù viết dưới hai ngòi bút, hai cá tính khác nhau nhưng vẫn nhất quán, dẫn dắt bạn đọc hiểu đến tường tận bản chất của vấn đề.

Đây sẽ là một quyển sách sách không thể bỏ lỡ cho những ai muốn tìm lại chính mình, muốn tìm một khoảng không gian riêng “bé nhỏ” trút hết mọi ưu phiền bề bộn. “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” chính là món quà vô giá cho những người đang tìm kiếm phương hướng của cuộc sống, những người đang đứng giữa những giây phút khó khăn muốn tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn mình. Đặc biệt, là món quà cho bất kì ai muốn sống những ngày ý nghĩa hơn, vị tha hơn, một cuộc sống thực sự đáng sống.

Hy vọng rằng, các bạn đều sẽ tìm đến với “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” để thưởng thức một tách cà phê nóng, chiêm nghiệm từng con chữ. Hãy để chuyến hành trình “Trăm năm ” ấy sẽ đưa ta đến gần hơn những trải nghiệm thực ngoài kia. Bởi lẽ : “Tôi vẫn tin rằng nếu bạn thực sự biết hưởng thụ, bạn sẽ luôn thấy mình đã sống rất sâu.

Nếu đã biết trăm năm là hữu hạn, cớ gì ta không sống thật sâu…?”